Dự án tiêu biểu

Kĩ thuật trồng rau ngót xanh tốt tại vườn nhà.

Đặc tính và môi trường sinh trưởng của rau ngót.

Rau ngót còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót, mì chính. Tên khoa học là Sauropus Androgynus. Sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết nhiệt đới.Rau ngót thuộc dạng cây bụi, có thể cao đến gần 2 m, phần thân non có màu xanh đậm khi già cứng chuyển màu nâu.

cay-rau-ngot

Trồng rau ngót có thể sử dụng hạt hoặc thân để trồng, Hạt rau ngót có tỉ lệ nảy mầm thấp vì vậy mọi người thường sử dụng phương pháp giâm cành  để tạo cây non hoặc để giống cho mùa vụ mới. Những cành được sử dụng làm cành giâm và những cành, thân cây khỏe mạnh, không bị sâu bênh, từ 2 năm tuổi trở lên. Để giâm cành, ta chặt thành các khúc dài từ 20 – 25cm, trên cành có 3 -4 mắt chồi.

Quy trình trồng rau ngót trong vườn nhà.

Đất sau khi đã được chuẩn bị kĩ ta tiến hành bón thêm một chút vôi bôt, nếu là đất tribat thì không cần bón thêm gì. Tưới ẩm đất vừa chuẩn bị. Cắm cành giâm xuống đất theo hướng nghiêng 45 độ, sâu từ 10- 12 cm. Sau khi trồng 20 -25 ngày, có thể đem chia ra các chậu khác nhau, theo khoảng cách 15 x15 cm.

than-rau-ngot

Sau thời gian đem cây đi trồng khoảng 30 ngày bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt ngọn cách gốc khoảng 40 – 50 cm, và trừ ra từ 4 5 mắt. Đặc điểm của cây rau ngót, khi cắt ngon thì sẽ phát triển tán , các cành mọc nhanh và nhiều hơn.

giam-canh-rau-ngot

Từ 4 6 tháng từ lúc trồng, bạn có thể bón thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục, sau thời gian 2 năm bạn có thể lựa chọn trồng mới hoặc cải tạo bằng cách cắt sát gốc .

canh-rau-ngot

về sâu bệnh, rau ngót thường bị 2 bệnh là rệp trắng và xoăn lá , đây là những bệnh dễ phòng trừ nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Chúc bạn thành công với vườn rau của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà