Dự án tiêu biểu

Điểm khác biệt sử dụng hạt giống sản xuất và hạt giống tự làm

Điểm khác biệt nào giữa hạt giống đóng gói bạn mua về trồng và hạt giống bạn để lại sau mỗi vụ.

hat-giong-ot-chi-thien

Điểm khác biệt nào, có lẽ đó là một câu hỏi khó với những người không làm nông nghiệp hoặc trồng cây lâu năm. Với mỗi loại cây đều có nguồn gốc và vùng khí hậu cũng như loại đất sinh trưởng.

Giống cây thuần chủng:

1439808072-1439171843-anh-9

Là các giống cây địa phương, khi đưa đi trồng hoặc sinh trưởng tại nơi khác sẽ không năng suất, chất lượng bằng. Ví dụ: Bưởi diễn, dừa Cầu Ké, xoài cát Hòa Lộc…..

Giống cây đã qua lai tạo, xử lí:

hat-giong-muop-huong

Như ngô lại F1, su hào nhật trắng, đậu cove đài loan …  đây là các cây không thuần nghĩa là đã được lai tạo hoặc biến đổi để phù hợp hơn với nhiều loại khí hậu,có cơ chế sinh trưởng và phát triển tốt hơn, năng suất cao hơn, quả ngon hơn, đẹp hơn.

Hiện nay 83% các loại cây, rau,cây lương thực, cây công nghiệp trên thế giới là các loại lai tạo. Với các giống cây này cho năng suất , chất lượng cũng như sức đề kháng rất cao. Nhưng có một nhược điểm chết người đối với loại cây đã được lai tạo là, chúng chỉ cho năng suất cao trong 2 đến 3 đời đầu, tức là từ F1 đến F3, sau đó nếu còn tiếp tục sử dụng các làm giống xoay vòng thì năng suất giảm dần hoặc đột biến xảy ra, chúng sẽ trở về với dạng tổ tiên ban đầu của mình là các giống thuần chủng.

Nếu bạn đủ kiên trì thì bạn có thể tạo ra một giống siêu thuần chủng sau 15 đến 27 đời  tính từ đời lai tạo f1 với điều kiện loài này lai  4 tính trạng với nhau. Đùa chút thôi, tôi không nghĩ là bạn bỏ ra gần 20 năm cuộc đời để tạo ra một giống thuần chủng đâu.

vậy bạn có thể sử dụng hạt giống sau 2- 3 mùa liên tiếp mà không cần mua hạt giống.

Nếu bạn khẳng định mình đang sở hữu một giống cây trồng nào đó thuần chủng và có chất lượng tốt thì bạn có thể sử dụng nó trong nhiều mùa vụ, thậm chí là nhiều năm liên tiếp.

Nếu bạn muốn cây trồng của mình chất lượng luôn tốt, đảm bảo thì tốt nhất nên trồng cây mới bằng các hạt giống mua.

Có thể bạn không biết: một số loại cây như rau muống, rau cần, rau khoai, trồng bằng thân, thì bạn có trồng bao nhiêu vụ thì vẫn là một đời.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà