Dự án tiêu biểu

Cách trồng rau muống tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà cực kỳ đơn giản.Rau muống là một trong những loại rau được trồng phổ biến và dùng nhiều trong các món ăn tại Việt Nam.

cách trồng rau muống tại nhà
Cây rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng cây đơn giản, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá.Ngoài ra rau muống còn là loại rau có thể chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Bạn có thể trồng rau muống bằng hạt hoặc bằng ngọn.Trồng bằng ngọn thường trồng với rau muống nước.Còn bạn ở đô thị không thể trồng ở ruộng do đó không thích hợp để trồng rau muống bằng ngọn.Do đó bạn có thể trồng rau muống bằng hạt.Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.

hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà

Để hạt giống rau muống có thể nảy mầm tốt ta nên ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm trước khi đem gieo trồng.Tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng rau:Bạn nên sử dụng đât trồng rau chuyên dụng với thành phần là mun xơ dừa và phân trùn quế.

đất tribat trồng rau sạch

Bạn có thể tham khảo đất trồng rau chuyên dụng=>Đất trồng rau

Bạn cũng có thể mua xo dừa để trộn theo tỉ lệ nhất định: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng.Bạn nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.
Cách gieo hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Sau khi gieo trồng thì việc bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho rau muống có thể phát triển tốt là điều rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Sau 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Rau muống luộc, cà dầm tương là 2 món ăn dân giã của người Việt Nam

Rau muống luộc, cà dầm tương là 2 món ăn dân giã của người Việt Nam

Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thu hoạch rau muống

Thời gian cho thu hoạch lần 1:Sau 40-50 ngày gieo trồng.Bạn có thể cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Khi rau muống được chăm sóc tốt và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển bạn có thể thu hoạch tối đa từ 5-6 đợt.Đất trồng rau sau khi thu hoạch nên bón vôi để xử ký hoặc dùng các men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý. Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

Bạn không có thời gian để tự trồng rau sạch tại nhà thì có thể nhờ các công ty trồng rau sạch để đươc hỗ trợ.Công ty quang Anh chuyên cung cấp dịch vụ trồng rau sạch tại nhà,các giải pháp trồng rau sạch đô thị thông minh hiện đại đảm bảo sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho bạn và gia đình.Hotline:0972.622.699

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trồng rau sạch tại nhà